สถานที่ท่องเที่ยวในภูเก็ต

ตั้งอยู่ที่นอกชายฝั่งตะวันตกของประเทศไทยในทะเลอันดามัน ภูเก็ตเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังที่สุดของประเทศไทย ประกอบไปด้วยเกาะขนาดใหญ่ 1 เกาะ และเกาะเล็กเกาะน้อยอีก 39 เกาะ เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของประเทศและยังเป็นจังหวัดที่มั่งคั่งที่สุดอีกด้วย เมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2548 ภูเก็ตได้รับการโวตให้เป็นหนึ่งใน 5 สถานที่พักผ่อนหลังเกษียณของโลกโดย นิตยสาร Fortune  ภูเก็ตเต็มไปด้วยชายหาดที่งดงาม โรงแรมชั้นเลิศ ภัตตาคารรสเลิศ และกิจกรรมที่สนุกสนานมากมาย วันนี้ ภูเก็ตยังคงดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเพื่อมาพักผ่อน รับแสงแดด

ภูเก็ตอยู่ในเขตร้อนชื้นจึงอุ่นตลอดทั้งปี เมษายน-พฤษภาคม และกันยายน-ตุลาคม เป็นเดือนที่ร้อนที่สุด เวลาที่ดีที่สุดในการมาเที่ยวภูเก็ตคือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคม และช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนเมษายนเป็นช่วงที่ภูเก็ตมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมจำนวนมาก ช่วงเวลาที่คนเยอะที่สุดคือช่วงวันหยุดคริสต์มาสถึงปีใหม่

การเดินทางสู่ภูเก็ต

สนามบินนานาชาติภูเก็ต (HKT): สายการบินแอร์เอเซียและบางกอก แอร์เวย์ให้บริการเที่ยวบินกรุงเทพฯ ถึงภูเก็ตหลานเที่ยวบินทุกวัน นอกจากนี้ยังมีสายการบินระหว่างประเทศหลายสายการบินให้บริการเที่ยวบินตรงมายังภูเก็ตอีกด้วย

การขอวีซ่า: ผู้มาเยือนประเทศไทยส่วนมากต้องถือหนังสือเดินทางที่มีอายุเหลืออย่างน้อย 6 เดือนนับจากกำหนดการที่เข้าพำนักในประเทศไทย ผู้มาเยือนควรตรวจสอบกับสถานฑูตไทยประจำประเทศของตนเกี่ยวกับข้อกำหนดเฉพาะก่อนเดินทางมายังประเทศไทย

ข้อมูลท่องเที่ยว

ชายหาด: ภูเก็ตมีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องชายหาดอันงดงาม ตั้งอยู่โดยรอบของเกาะ

เรือยอร์ช: จ้างเรือยอร์ชส่วนตัวเพื่อไปเยี่ยมชมหมู่เกาะพีพีและสิมิลันที่อยู่ไม่ไกลนัก สามารถเลือกทำกิจกรรมบนเรือต่างๆ ได้ เช่น การดำน้ำตื้น การดำน้ำ การตกปลาทะเลน้ำลึก การเล่นสกีน้ำ เจ็ตสกี และอื่นๆ อีกมากมาย หรือสามารถเลือกนั่งเรือชมพระอาทิตย์ตกดินหรือนั่งเรือหางยาวเพื่อชมท้องทะเล

การท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม: เที่ยวชมรอบๆ เกาะแล้วแวะแหลมพรหมเทพชมทัศนียภาพอันงดงามเหนือท้องทะเล และจุดชมวิวอื่นๆ รอบเกาะ ระหว่างการเดินทาง ท่านสามารถเลือกแวะชมสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมอื่นๆ เช่น วัดฉลอง วัดคู่บ้านคู่เมืองของภูเก็ตซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุและมีพระพุทธรูปองค์ทองขนาดใหญ่

กิจกรรมผจญภัย: สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการผจญภัย ท่านมีกิจกรรมมากมายให้เลือกในภูเก็ต ท่านสามารถเลือกสนุกสนานกับการขี่ช้างผ่านทิวเขา พายเรือคายัคในทะเลลอดถ้ำพร้อมไกด์นำทาง ล่องแก่ง ขี่รถเอทีวีผ่านป่าและพันธุ์พืชต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย

สปาและการทำอาหาร: ให้เวลากับการดูแลตนเองในสปาหรูหรือเลือกเรียนวิธีการปรุงและเตรียมอาหารไทยแท้ๆ

กอล์ฟ: หากท่านอยากฝึกวงสวิง ท่านสามารถเลือกออกรอบได้ที่ เดอะกอล์ฟ แอท ลากูน่า ภูเก็ต, บลูแคนยอน คันทรี้ คลับ หรือสนามกอล์ฟมิสชั่น ฮิลล์ หากท่านไม่ได้นำไม้มาด้วย ท่านสามารถเช่าได้ที่สนาม

ความบันเทิง: ป่าตองเป็นส่วนที่ยุ่งที่สุดบนเกาะ โด่งดังสำหรับแหล่งท่องเที่ยวกลางคืน ร้านอาหารทะเล บาร์ และคลับ เมืองภูเก็ตยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเลือกชมร้านค้าสไตล์จีน-โปตุเกส เลือกรับประทานอาหารรสเลิศในท้องถิ่น และเดินเที่ยวตลาดกลางคืน หากท่านชื่นชอบสวนสนุกเชิงวัฒนธรรม ภูเก็ตแฟนตาซี เป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมที่ไม่ควรพลาด

การเดินทางในภูเก็ต

ที่ภูเก็ตท่านสามารถเช่ารถแท็กซี่หรือรถส่วนบุคคลพร้อมคนขับได้ทั้งแบบครึ่งวันหรือเต็มวัน พนักงานเฝ้าประตูของโรงแรมของท่านยินดีอย่างยิ่งที่จะช่วยจัดหารถเหล่านี้ให้ท่านหรือแขกของท่าน

หรือท่านสามารถเลือกใช้บริการรถตุ๊กตุ๊ก หรือรถแท็กซี่ เพื่อเพิ่มความสนุกสนานให้กับการเดินทางสั้นๆ และยังสามารถเรียกได้ทุกแห่งในเมืองภูเก็ต  รถเหล่านี้มีอยู่มากมายจนท่านอาจไม่ต้องเรียก คนขับรถมักจะเป็นคนเรียกท่าน แม้ว่าค่าโดยสารจะไม่แพงนัก ตามมิเตอร์ แต่ท่านควรสอบถามโรงแรมของท่านว่าควรจะจ่ายเท่าไร ท่านอาจจะต้องต่อรองเล็กน้อยเนื่องจากรถตุ๊กตุ๊กไม่ได้ติดมิเตอร์

ข้อมูลสำคัญ

น้ำ: อย่าดื่มน้ำจากท่อเนื่องจากไม่ใช่น้ำดื่ม โรงแรมได้จัดหาน้ำดื่มบรรจุขวดไว้สำหรับแขก

ความปลอดภัย: ประเทศไทยจัดว่าเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยแต่ควรระมัดระวังเรื่องการล้วงกระเป๋าในภูเก็ต เก็บหนังสือเดินทางและของส่วนตัวอื่นๆ ไว้ในตู้เซฟในโรงแรมของคุณ และเมื่ออยู่ในที่ชุมชนควรระวังตัวเป็นอย่างดี

เงิน: สกุลเงินที่ใช้ในประเทศไทยคือบาท สามารถพบตู้เอทีเอ็มและแลกเงินได้ทั่วไป สามารถใช้บัตรเครดิตชั้นนำได้ในโรงแรมและร้านค้าชั้นนำทั่วไป ยกเว้นร้านค้าหรือร้านอาหารริมถนน

การทิป แม้ว่าภัตตาคารส่วนมากจะบวกค่าบริการร้อยละ 10 แล้ว แต่อาจให้ทิปเพิ่มร้อยละ 5 ถึง 10 หากต้องการ หากภัตตาคารมิได้บวกค่าบริการ ควรจ่ายทิปร้อยละ 10 แต่ไม่จำเป็นต้องการจ่ายทิปในร้านอาหารขนาดเล็กหรือรถเข็น อาจจ่ายทิปเล็กน้อยให้กับเด็กยกกระเป๋าหรือแม่บ้าน

มารยาทในการเข้าวัด วัดไทยเปิดสำหรับทุกคน ควรถอดรองเท้าก่อนเข้าโบสถ์ ห้ามใส่กางเกงขาสั้น ผู้หญิงต้องใส่เสื้อผ้าที่ยาวปิดหัวเข่าและคลุมไหล่ ผู้ชายควรใส่กางเกงขายาวและเสื้อเชิ้ตที่ยาวคลุมไหล่